Thủ tục Tang Lễ và những điều cần biết | Tổ chức tang lễ Chuyên Nghiệp

Thủ tục Tang Lễ và những điều cần biết | Tang Lễ Minh Châu

Thủ tục Tang Lễ là một phần không thể thiếu trong tang lễ. Tuy nhiên, tại sao lại phải có thủ tục Tang lễ và nó có thật sự cần thiết hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về phong tục tập quán, các loại nhạc cụ trong mai táng của dân tộc Việt Nam ta.

Thủ tục Tang Lễ của người Việt Nam:

Tham Khảo VIDEO Quy trình tổ chức Tang lễ (bấm vào) trọn gói Cao Cấp tại nhà

thu tuc tang le
                                                                          THỦ TỤC TANG LỄ NGƯỜI VIỆT
 • Đám tang hay đám ma, lễ tang, tang lễ, tang ma là một trong những phong tục, thủ tục tang lễ của Việt Nam. Bao gồm nhiều quy trình của những người đang sống thực hiện đối với người vừa chết.
 • Tang lễ được tổ chức khác nhau ở các dân tộc trên Việt Nam, mỗi một dân tộc có những nghi lễ tổ chức khác nhau mặc dù không nhiều nhưng đều có những bước cơ bản tương đối giống nhau ở các người Kinh cũng như các dân tộc thiểu số khác. Trong tang lễ ngày nay lại có những điểm khác so với thời kỳ từ thế kỷ 20 trở về trước.
 • Theo phong tục, ngày giờ người chết vừa tắt thở phải nhớ chính xác để đem cho thầy tự xem có bị rơi vào giờ trùng tang hoặc bị quỷ tinh ám ảnh hay không.
 • Nếu gặp ngày giờ xấu thì phải nhờ thầy dùng bùa để tống xuất, lá bùa này được dán trên quan tài và cho vào những vỏ ốc chôn ở bốn phía ngôi mộ, hoặc bỏ vào quan tài một cỗ bài tổ tôm, quyển lịch Tàu hay lịch ta, tàu lá gói để trấn áp ma quỷ, hoặc khi đem chôn thì có hai hay nhiều phương tướng đi trước đám tang, ăn mặc như tướng quân, múa đao để trừ tà ma ở dọc đường hoặc ở mộ huyệt (trường hợp này mộ huyệt phải đào tam cấp).

Các thủ tục tang lễ và những điều cần biết của người Việt Nam:

 Hạ tịch (Hạ thổ)

thu tuc tang le
                                                                                       Thủ tục Hạ Thổ tang lễ
 • Đưa người vừa mất xuống chiếu trải dưới đất 1 chốc rồi đưa lên lại, lấy nghĩa người bởi đất sinh ra thì khi chết lại về với đất (nhân sinh ư thổ, diệc hoàn ư thổ) hoặc để lấy đủ âm dương cho người chết, hoặc hy vọng rằng việc này có thể hoàn sinh khí cho người đã mất.

Cáo phó

thu tuc tang le

 • Cáo phó là thông báo về tang lễ thường được đặt trước cổng tang gia hoặc gửi đến từng người thân thích. Ngày nay có thể đăng cáo phó trên các phương tiện truyền thông hoặc gọi điện thoại báo tin. Trên cáo phó phải ghi rõ tên người chết, ngày sinh và mất, và chi tiết về tang lễ như thời gian địa điểm làm lễ nhập quan và di quan…

Dịch vụ Tang Lễ chúng tôi cung cấp: Tham Khảo Qua Video (Bấm vào để xem)

Khâm liệm và nhập quan

thu tuc tang le

 

thu tuc tang le

 

thu tuc tang le

 • Khâm liệm là dùng vải để quấn người chết, thường thì người nhà dùng vải thường trắng (đối với gia đình khá giả dùng vải tơ lụa) may làm đại liệm, tiểu liệm.. Ai theo đạo Phật thì có mền Quang Minh để đắp, trên đó có danh hiệu Phật, chú Vãng Sanh, chú Thất Phật Diệt Tội, các bài kinh, câu kệ; thường được may bằng vải tốt, vải lụa màu vàng, đỏ, thêu chỉ ánh kim.
 • Tránh may khăn liệm bàng da thú, sợ kiếp sau người chết đó đầu thai thành thú vật.
 • Sau khi liệm xong, những người thân đứng quanh quan tài, nâng người chết bằng 4 góc của tấm vải tạ quan và đặt vào quan tài gọi là nhập quan đối với thi hài nam giới thì nâng lên 7 lần còn đối với nữ nâng lên 9 lần tượng trưng cho số vía.
 • Trên quan tài đặt 1 chén cơm úp (2 chén cơm úp thành 1), trên có cắm đôi đũa hoa, là đũa vót ra cho thành hình hoa (gai góc). Chắc chắn đôi đũa đó không thể nào dùng để ăn được! Theo quan niệm của người xưa, đũa đó để phòng chống tà ma, những vong hồn muốn đến phá hoại, lôi kéo linh hồn người chết đi đến nói này, nơi kia để rồi “lạc hồn” mà không quay về nhà được. Và trên đó còn để quả trứng gà luộc gọi là cơm bông, xưa có tục cướp cơm bông để cho trẻ ăn để phòng bệnh, quan tài phải quay đầu ra ngoài.

Thiết linh sàng, linh tọa

thu tuc tang le

 • Linh sàng là giường của linh hồn, thường được lập ở phía đông, có quây màn và để gối như lúc sống. Linh tọa là bàn thờ đặt trước linh cữu, giữa linh tọa đặt bài vị bằng nan tre ghi họ tên, ngày sinh tháng mất và chức tước hoặc ảnh người chết, 2 bên có đèn nến, trước có bát nhang gọi là bộ tam sự, rượu, ba chung trà, ba chén cơm (chén ở giữa múc đầy, để 1 đôi đũa để cho người chết đó ăn; 2 chén 2 bên múc lưng chừng, để 1 chiếc đũa có nơi nói là để cho 2 vị thần ở 2 bên vai vác (Tả mạng thần quan và Hữu mạng thần quan) ăn, hoặc có nơi nói là để cho vong linh cô hồn xung quanh đến ăn chung, chỉ để 1 chiếc đũa ngụ ý để họ ăn chậm và ít, không ăn nhanh bằng vong trên ban thờ, nếu không thì vong hồn người mới mất không ăn được nhiều mà thành ra đói, rồi lại “ma cũ ăn hiếp ma mới”), thức ăn người đó lúc còn sống thích (có thể cúng chay), bình hoa (thường là hoa trắng) và mâm ngũ quả.

Bấm vào đây để tham khảo thêm Thủ tục cúng cơm thất tuần – cúng 49 ngày tại nhà (sau tổ chức tang lễ)

Tang phục (Trang phục tang lễ truyền thống)

thu tuc tang le
                                                                          Lễ phục truyền thống trong đám tang

Thủ tục tang lễ :

 • Tục lệ xưa sau khi chết 4 ngày thì con cháu mới mặc đồ tang gọi là lễ thành phục. Tang phục được quy định như sau:
 • Con trai: đội mũ rơm quấn bẹ chuối, áo sô gai, cầm gậy (cha mất thì gậy tre, mẹ mất thì gậy vông vì thân tre tròn biểu tượng dương (cha); cành gỗ vông đẽo được thành hình vuông, biểu tượng âm (mẹ).
 •  Con dâu: áo sô gai, thắt lưng bện bằng bẹ chuối, áo xổ gấu hoặc không (tùy theo cha còn hay mẹ còn, con gái còn ở nhà hay đã xuất giá), đầu chít khăn tang.
 • Con gái:tương tự như con dâu nhưng khi đưa tang thì phải che mặt
 • Cháu nội: đội mũ mấn, khăn trắng, mặc áo thụng trắng.
 • Con rể, anh em trai: mặc áo thụng trắng.
 • Chị em gái: quấn vặn khăn trắng với tóc.

Ngoài ra, theo từng phong tục mỗi địa phương có quy định cách thức mặc đồ tang và thời gian để tang.

Chúng tôi mang tới cho khách hàng tất cả những dịch vụ và vật phẩm tang lễ. Trong đó, nổi bật nhất là:

Tang lễ Minh Châu – Nơi tổ chức tang lễ trọn gói, thủ tục tang lễ chuyên nghiệp

thu tuc tang le

 

thu tuc tang le

 

thu tuc tang le

 

thu tuc tang le

 • Bạn đang suy nghĩ đắn đo khi không biết trọn dịch vụ tang lễ nào chuyên nghiệp, bảo đảm tổ chức quy trình trang nghiêm, đúng với phong tục? Chúng tôi, tang lễ Minh Châu chuyên thủ tục tang lễ : tổ chức tang lễ trọn gói, tang lễ tại nhà, đảm bảo những tang lễ được tổ chức chu toàn, đầy đủ Thủ Tục Tang Lễ, đậm tính nghiêm trang, thể hiện sự thành kính đối với người đã khuất.
 • Ngoài ra Tang lễ Minh Châu còn tổ chức các dịch vụ hỏa táng, lập bàn thờ vong tại nhà, cho thuê xe đám tang, trang trí vòng hoa, kèn trống đám ma…. luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng và dịch vụ thủ tục tang lễ tốt nhất.

  Mọi thông tin chi tiết về tổ chức Tang Lễ Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0989.5533.29  để được tư vấn miễn phí và phục vụ tốt nhất.